Cách chọn mua lò nướng phù hợp

Người đăng: Admin | 04/04/2017

Lò nướng hồi xưa có lẽ một thứ xa xỉ phẩm và khá xa lạ với việc nấu ăn của người Việt. Nhưng gần đây tớ nhận thấy cũng không quá khó để có thể có được một lò nướng của riêng mình. Tớ nhận được một số câu hỏi của nhiều bạn hỏi về cách chọn lò nướng. Và bài viết này là một số chia sẻ và lưu ý trong quá trình chọn mua lò nướng.

Nói một chút về lò nướng ở Mỹ. Lò nướng được sử dụng rất nhiều cách nấu ăn của người Mỹ vì thế dù là thuê nhà nhưng việc có lò nướng trong bếp được coi như là điều kiện hiển nhiên luôn có của mỗi căn hộ. Tuy lò nướng chỉ là loại lò nướng thường (conventional oven) có kèm luôn với bếp nấu ở trên không phải là loại lò nướng tốt nhất cho việc nướng bánh (mình xin được giải thích thêm ở phần phía dưới của bài viết) nhưng với mình thế cũng là quá đủ. Bánh khi nướng có thể chưa được vừa lửa như loại lò chuyện dụng khác (lò nướng nhiệt đối lưu hay convection oven). Theo mình điều đầu tiên để tìm hiểu trước khi mua lò nướng đó là tìm hiểu về các loại lò nướng.

1. Các loại lò nướng: 

 • Lò nướng thông thường (conventional oven): Suốt hơn 2 năm nay tớ vẫn dùng loại lò nướng này vì có sẵn trong nhà. Đặc điểm của lò nướng là thường chạy bằng điện hoặc gas. Hơi nóng tỏa ra từ dưới lên và đẩy hơi lạnh xuống vì thế đôi khi làm cho quá trình nấu hoặc nướng bánh nhiệt có thể tỏa không được đều. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của cá nhân thì sử dụng loại lò nướng này cũng khá ổn.

Lò nướng thông thường (Conventional Oven)

 • Lò nướng nhiệt đối lưu (convection oven): Loại lò nướng này thì nhiệt được đối lưu như chính cái tên của nó vì thế khi nướng bánh hoặc thức ăn thì nhiệt thường sẽ đều hơn. Lò nhanh nóng và nấu cũng nhanh hơn. Cấu tạo của lò nướng nhiệt đối lưu này thường sẽ có một cái quạt ở phía sau giúp cho nhiệt được tỏa đều trong lò. Chính vì thế lò nướng nhiệt đối lưu thường được coi là tiết kiệm nhiên liệu  hơn lò nướng thông thường.

Lò nướng đối lưu (Convection Oven)

 • Ngoài ra còn có các loại lò nướng khác như:
  • Lò nướng Oven Toaster Griller: Loại lò nướng này chủ yếu dùng để nướng (toast) các loại bánh mỳ và nướng đồ ăn cũng khá đều (grill). Tuy nhiên nướng bánh (baking) không tốt bằng hai loại lò nướng trên.

Lò nướng Oven Toaster Griller

  • Lò vi sóng (Microwave Oven): Lò vi sóng cũng có thể dùng để nướng bánh và nướng đồ ăn. Ở nhà tớ hồi xưa mẹ tớ toàn nướng gà với nướng cá bằng lò vi sóng cũng rất thơm và mềm. Tớ chưa thử nướng bánh nhiều bằng lò vi sóng nhưng thường phải theo chỉ dẫn cụ thể của mỗi loại lò vi sóng. Ở nhà tớ hồi xưa khi mua lò vi sóng, tớ nhớ còn có kèm theo cuốn công thức recipes các loại bánh có thể làm bằng lò vi sóng được.

Lò vi sóng (Microwave oven)

  • Lò vi sóng kết hợp với lò nhiệt đối lưu (Microwave cum Convection Oven): Đây hiện đang là loại lò thịnh hành vì nó kết hợp được tính năng của hai loại lò vi sóng và lò nướng nhiệt đối lưu. Bạn có thể dùng lò này nướng các loại bánh, đồ ăn và có một số loại còn có thể dùng để nướng.

Lò vi sóng kết hợp với lò nướng đối lưu (Microwave cum Convection Oven)

2. Những điều lưu ý trước khi quyết định mua lò nướng: Vậy là bạn đã biết được những loại lò nướng cơ bản, và sự khác biết giữa các loại. Dưới đây là các lưu ý bạn cần chú ý trước khi quyết định “rinh” một em về nhé ^^

 • Điều đầu tiên quan trọng nhất là xác định nhu cầu và điều kiện của bạn ( tớ tạm gọi là Lò nướng mơ ước):
  • Bạn muốn dùng lò nướng chủ yếu làm gì? Nướng bánh hay làm đồ ăn?
  • Bạn có thường xuyên dùng lò nướng không? Có nhiều người thì lâu lâu mới nướng bánh một lần hoặc có những người dùng thường xuyên vài ngày một lần.
  • Bếp nhà bạn to hay nhỏ? Câu trả lời sẽ giúp bạn xác định được kích cỡ của lò nướng thích hợp đối với nhà bạn.
  • Ngân sách của bạn dành cho việc mua lò nướng là bao nhiêu? Như nhiều người nói đừng cố thử mặc chiếc váy quá đẹp nếu bạn không có đủ tiền mua nó ;) Vì thế theo mình khá quan trọng khi biết mình định dành bao nhiêu tiền cho việc mua lò nướng để tìm được loại lò nướng thích hợp nhất.
 • Tiếp đến, mình sẽ đi tới các showroom hoặc các cửa hàng điện tử để trực tiếp xem các loại lò nướng hiện giờ trên thị trường (tớ tạm gọi là Lò nướng thực tế). Đừng ngần ngại tham khảo tư vấn của nhân viên bán hàng vì nếu bạn tìm kiếm rất nhiều loại lò nướng trên mạng nhưng mặt hàng đó không có mặt trên thì trường thì cũng công cốc (tất nhiên là loại trừ bạn có thể mua online). Bạn nên hỏi kĩ về các loại lò nướng đó, nhiệt độ ra sao, công suất thế nào, bảo hành của hãng hiệu bao lâu.
 • Đây là một vài điểm bạn nên suy xét và lưu ý thật kĩ sau khi đã có hình dung về lò nướng mơ ước và lò nướng thực tế để đưa ra quyết định
  • Kích thước của lò nướng: Kích cỡ thông thường của lò nướng là 1.22 mét khối (loại này là loại lò to phổ biến ở Mỹ). Có loại lò nhỏ hơn chừng khoảng 0.61 hoặc 0.91 mét khối. Thấm chí có loại lò nướng chỉ 0.3 mét khối. Tùy thuộc vào nhu cầu dùng ít dùng nhiều và thậm chí là khay nướng để quyết định kích thước lò. Thông thường lò lớn hơn sẽ đắt hơn. Nếu thỉnh thoảng dùng và cho 2 – 4 người thì theo mình cỡ từ 0.61 tới 0.91 mét khối là vừa.
  • Chọn loại lò nướng dựa trên các loại lò nướng mình trình bày ở trên.
  • Có dễ dàng làm sạch lò không? Điều này khá quan trọng vì mỗi lần làm sạch lò nướng hiện tại của mình bây giờ khá là mệt
  • Chọn hãng hiệu và tìm hiểu thêm về sản phẩm cụ thể (những tính năng cụ thể của loại lò đó, hạn bảo hành).
  • So sánh về giá cả và suy xét về các yếu tố khác như thiết kế, màu sắc, hoặc các tính năng khác như đèn trong lò, thiết kế của giá nướng (tháo rời hay liền để dễ dàng làm sạch), cửa thủy tinh hay không (để có thể nhìn thấy bên trong khi lò đang nướng) etc.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản và lưu ý cần thiết trong quá trình quyết định mua lò nướng (oven). Hi vọng nó giúp ích và giải đáp được một số thắc mắc của mọi người. Những thông tin trên là do mình tự tìm hiểu và dựa trên những kinh nghiệm của bản thân vì thế bài viết chỉ để mang tính chất cho mọi người tham khảo thôi nhé ;)

Hi vọng mọi người sẽ sớm có được em Lò nướng thực tế giống em Lò nướng mơ ước ^^

Thảo luận về chủ đề này
zalo