Bếp điện từ là thiết bị gia dụng tiện lợi cho căn bếp gia đình với mẫu mã đa dạng, đang được bán trên thị trường. Theo các nhà chuyên môn, bếp điện từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Một cuộn dây dẫn điện sẽ được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt.
Những vật liệu này thường là sứ, thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn mang tính thẩm mỹ. Dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo từ trường và làm đáy nồi bằng kim loại nóng lên và làm chín thức ăn. Nói chung, nguyên lý hoạt động của bếp điện từ không quá phức tạp, vì vậy sản phẩm này vài năm gần đây hầu như không có cải tiến mới về công nghệ. Tuy nhiên, khi chọn mua bếp điện từ khách hàng không khỏi băn khoăn bởi có khá nhiều kiểu dáng, tính năng và mức giá khác nhau, dao động từ 450.000 đồng/chiếc trở lên.
Tại một số siêu thị điện máy, các nhãn hiệu bếp điện từ phổ biến gồm: Gali, Midea, Sunhouse, Supor, Sanyo, Saiko… thường lắp ráp tại Trung Quốc với mức giá khoảng trên dưới 1 triệu đồng. Cao cấp hơn là sản phẩm của Philips giá trên 2 triệu đồng (model HD4918: 2.590.000đ, bảo hành 2 năm – Thiên Hòa) hay Berghoff trên 3 triệu đồng (Model 1310027: 3.490.000đ – Thiên Hòa). Bếp từ Berghoff là sản phẩm có nguồn gốc từ Bỉ, lắp ráp tại Mỹ với chức năng nấu rất đơn giản (chỉ có nút on/off và 2 nút tăng giảm nhiệt độ). Phần lớn các sản phẩm thường bao gồm phụ kiện đi kèm là một chiếc nồi hoặc chảo chuyên dụng.
Anh Nguyễn Mạnh Lâm, nhân viên bán hàng tại Thế Giới Điện Tử cho biết: “Bếp điện từ là thiết bị tương đối ổn định, ít thay đổi về công nghệ. Vì vậy, người tiêu dùng chủ yếu lựa chọn theo thương hiệu, mẫu mã và giá tiền. Giá tiền có thể thay đổi tùy theo thương hiệu nổi tiếng hoặc ít nổi tiếng, còn mẫu mã chỉ khác nhau một chút ở phần nút điều khiển, hoa văn trên mặt bếp”. Trước đây, bếp điện từ sử dụng các phím bấm điện tử thì nay một số mẫu bếp thay bằng nút cảm ứng mang đến dáng vẻ thời trang hơn. Đa số bếp từ có phần bảng điều khiển chức năng nấu bằng tiếng Anh và các hình ảnh miêu tả.
Sử dụng bếp điện từ đúng cách
Theo anh Nguyễn Bắc Sơn – Giám đốc Marketing Công ty cổ phần phân phối Điện Quang – TP.HCM, bếp điện từ có cơ chế hoạt động đơn giản, dễ sử dụng tuy nhiên người tiêu dùng cũng nên tuân thủ những quy tắc sau:
- Bếp điện từ chỉ dùng được với nồi đáy phẳng bằng inox nhiễm từ, sắt tráng men, thuỷ tinh có sợi kim loại.
- Khi hoạt động, bề mặt bếp điện từ không sinh nhiệt nhưng đáy nồi lại có nhiệt độ khá cao nên nhanh chóng truyền sang bề mặt bếp. Người dùng cần đề phòng bị phỏng nếu vô ý chạm vào mặt bếp, nhất là khi bếp vừa sử dụng xong.
- Nên đặt bếp nơi thông thoáng để tránh trường hợp bếp báo động giả (tự động ngắt nguồn điện) do môi trường xung quanh có nhiệt độ cao.
- Bếp điện từ phát ra bức xạ sóng điện từ nhưng có cường độ rất thấp, hoàn toàn không gây hại cho người sử dụng. Từ trường của bếp chỉ đủ để gây nhiễu một số thiết bị điện tử để gần nó. Do đó, không nên đặt bếp gần các thiết bị điện tử khác như tivi, đầu đĩa, máy vi tính dễ gây nhiễu sóng cho các thiết bị này...
- Nên thường xuyên làm vệ sinh bếp sạch sẽ, tránh để nước tràn lên mặt bếp vì có thể gây nứt bề mặt. Nếu chẳng may xảy ra tình huống này thì người tiêu dùng có thể mang đến nhà cung cấp để được thay mặt bếp mới.