Bếp hồng ngoại có mặt bếp kính chịu nhiệt chuyển sang màu đỏ và nhiệt truyền đi với tốc độ của ánh sáng do đó không cần phải chờ đợi bếp làm nóng dụng cụ nấu. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt nồi/ chảo lên vòng bếp và bật bếp. Nồi được làm nóng bởi cả đối lưu, bức xạ và dẫn nhiệt.
Nồi phải được làm nóng và sau đó đến thực phẩm bên trong nồi. Do đó, giống như các bếp khác, bếp halogen sử dụng đối lưu và dẫn nhiệt nhưng bức xạ tăng tốc quá trình làm nóng giúp bạn giảm thời gian nấu ăn.
Theo các chuyên gia về tiết kiệm năng lượng cũng như những tính toán về thực tế, việc sử dụng bếp từ, bếp halogen giúp tiết kiệm chi phí đến 50% nhờ hiệu suất sử dụng của bếp hồng ngoai đạt tới 80%-90%.
Nếu như việc đun lửa trực tiếp dưới đáy nồi ngoài lượng nhiệt tác động làm chín thức ăn và đun sôi nước, còn có một lượng nhiệt thất thoát ra xung quanh. Thì đối với bếp từ hay bếp hồng ngoại, nhiệt tập trung hoàn toàn vào thức ăn không có sự thất thoát nhiệt.
Theo ý kiến nhận xét của nhiều bà nội trợ đã sử dụng bếp hồng ngoại đều công nhận tiết kiệm được rất nhiều tiền, đồng thời lại rút ngắn được thời gian nấu nướng giúp có thêm nhiều thời gian làm nhiều công việc gia đình cần thiết khác.
Bên cạnh yếu tố tiết kiệm, một đặc điểm nổi bật khiến các bà nội trợ yên tâm và tin sử dụng bếp hồng ngoại là chúng khá an toàn, tiện dụng và không gây ô nhiễm môi trường , ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ưu điểm của bếp hồng ngoại là thời gian sôi rất nhanh, đa tính năng với nhiều chế độ nấu tự động và để lau chùi, di dời. Đồng thời, do có chế độ kiểm soát nhiệt chính xác, không sử dụng chất đốt và không gây khói nên những loại bếp này rất an toàn khi sử dụng, nhất là đối với các gia đình có trẻ em và người lớn tuổi.
Ngoài những ưu điểm kể trên, bếp hồng ngoại còn có một tính năng ưu việt được nhiều người ưa thích là loại bếp này hoàn toàn tiện dụng khi không hề “kén” dụng cụ nấu mà có thể dùng với các loại nồi, chảo bằng gốm, sứ, đất nung, kim loại…