Lựa chọn máy làm sữa đậu nành đúng cách

Người đăng: Admin | 04/04/2017


Tự làm sữa đậu nành bằng máy làm sữa đậu nành rất dễ, giúp bạn tiết kiệm tiền và hơn cả, bạn biết chính xác nguyên liệu của nó là gì. Nếu cần thiết, bạn có thể thêm đường, chất ngọt, hương vị, chất làm đặc và muối để làm cho nó có hương vị giống như sữa đậu nành công nghiệp.

 
Thực tế, bạn có thể làm sữa đậu nành với các công cụ làm bếp bình thường như bằng máy xay sinh tố nhưng nó đòi hỏi nhiều thời gian hơn và cho sản lượng cũng như chất lượng thấp hơn. Làm sữa đậu nành bằng máy về cơ bản là bạn chỉ cần cho sữa đậu nành đã ngâm và nước vào máy và nhấn nút Khởi động. Hiện có hai loại máy làm sữa đậu nành: có bộ lọc và không bộ lọc. Máy không có bộ lọc tức là không sử dụng cốc lọc hoặc hộp xay. Đây là mẫu máy làm sữa đậu nành mới nhất, giúp cho việc vệ sinh máy và cầm dễ dàng hơn. 
 
Hầu hết các mẫu máy làm sữa đậu nành có các phần chính sau
- Bộ phận làm nhiệt: Đây có thể là bộ phận làm nhiệt chìm trong chất lỏng hoặc là đĩa nhiệt ở dưới. Cả hai đều là cách đun sôi nước thông thường.
- Bình đun sữa: Dung tích từ 800ml-1,5 lít/mẻ. Bình dùng để chứa sữa đậu nành (lưu ý không để sữa đầy bình vì cần không gian trống ngăn ngừa nấu quá hạn). Bình này có thể bằng nhựa hoặc thép chống gỉ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên nên dùng bình thép không gỉ hơn vì bình nhựa có thể không tốt khi đun ở nhiệt độ cao.
- Cốc lọc để chứa đậu nành: Cốc lọc có màng lọc tách sữa đậu nành và bã. Có hai dạng màng lọc: một màng mỏng với nhiều lỗ tròn rất nhỏ và một màng hình lưới mịn.
- Cảm biến: Máy làm sữa đậu nành có các cảm biến để ngăn ngừa nấu sữa quá lâu hoặc chưa chín tới.
- Động cơ có gắn lưỡi dao xay để trộn đậu nành.
- Vi xử lý dùng để kiểm soát nhiệt và trộn.
- Một số máy làm sữa đậu nành tự động có các phụ kiện đi kèm như bộ làm đậu phụ.
 
 
Máy làm sữa đậu nành hoạt động như thế nào?
Các mẫu máy khác nhau có những hướng dẫn sử dụng hơi khác nhau nhưng về cơ bản, chúng hoạt động như sau:
- Để làm mỗi lít sữa đậu nành cần từ 80g-100g hạt đậu nành khô. Thông thường, bạn có thể dùng cốc đi kèm máy để đong. Vo sạch đậu nành và ngâm trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.
- Vo sạch đậu nành lần nữa trong nước. Một số nhà sản xuất máy làm sữa đậu nành tuyên bố máy của họ có thể làm sữa đậu nành trực tiếp từ đậu nành chưa ngâm. Tuy nhiên, vị của sữa đậu nành làm từ đậu khô không ngon bằng đậu nành ngâm và hiệu suất cũng không cao bằng.
- Đổ đậu nành vào trong cốc lọc và lắp vào trong máy làm sữa đậu nành. Thêm nước lạnh vào bình đun sữa đậu nành. Thông thường có các vạch đo nước bên trong hoặc ngoài bình để báo cho bạn biết bao nhiêu nước là vừa. 
- Cắm điện và bấm nút khởi động. Máy làm sữa đậu này đầu tiên sẽ đun nóng nước tới khoảng 80 độ C và sau đó bắt đầu xay đậu nành.
- Sau khoảng 15 phút, máy sẽ chỉ báo chu trình này hoàn tất và bạn có thể rót sữa đậu nành vào một bình khác. Cặn bột đậu nành vẫn còn trong cốc lọc có thể được sử dụng làm nguyên liệu bánh mỳ hoặc súp. Bã đậu không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa các thành phần bổ dưỡng như protein đậu nành, vitamin…
 
Những lưu ý khi mua máy làm sữa đậu nành
- Kiểm tra nhãn mác: Trên thị trường, máy làm sữa đậu nành là đồ gia dụng rất đa dạng về mẫu mã, nhãn hiệu. Nhiều mẫu được quảng cáo là công nghệ Đức hay Nhật Bản, tên máy na ná tên tiếng Đức hay Nhật Bản nhưng thực chất là do đặt hàng sản xuất tại Trung Quốc. Để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả, cần kiểm tra kỹ giấy tờ xuất xứ, catalog sản phẩm và phiếu bảo hành của nhà sản xuất.
- Kiểm tra tính năng: Hệ thống xay mạnh để xay đậu mịn, hiệu suất cao. Chọn lưới lọc nhỏ vì lưới lọc lỗ lớn sẽ để lọt cặn làm sữa uống bị gợn. Dễ rửa sau khi làm sữa đậu nành. - Máy phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về cách điện, cách nhiệt. Nên chọn bình đun loại inox có vơ nhựa cách điện, nhiệt vì không nên đun bình nhựa ở nhiệt độ cao
- Tháo lắp, vệ sinh dễ dàng. Nếu muốn, bạn có thể chọn máy làm sữa đậu nành có thêm các tính năng làm đậu phụ, nấu cháo, nấu súp, hãm trà…
- Máy làm sữa đậu nành của Hàn Quốc giá từ 1- 4,5 triệu đồng. Máy làm sữa đậu nành Đài Loan – Trung Quốc: giá từ 450.000 đồng – 2,5 triệu đồng. Lưu ý cân nhắc và kiểm tra hàng cẩn thận trước khi mua loại máy rẻ tiền nhất trên thị trường vì mua rồi không thể trả lại hàng được nữa.
Thảo luận về chủ đề này
zalo