Sơ chế thực phẩm trước khi xay:
- Khi chọn mua rau củ, bạn nên tìm những sản phẩm tươi, có độ chín vừa phải. Cắt bỏ bất kỳ vết thâm tím nào trên rau củ. Tốt nhất là chọn rau củ theo mùa. Nếu chọn rau củ trái mùa, cần tìm hiểu xuất xứ của thực phẩm. Rau phải được rửa sạch kỹ lưỡng, loại bỏ cuộng cứng, lá sâu, lá già; sau đó, cắt thành nhiều phần. Đặt rau vào rổ hấp trong một nồi nước sôi. Hơi nước giúp rau chín mềm.
- Với hoa quả: Cần rửa, gọt vỏ, loại bỏ phần dập và tất cả các hạt và đặt quả vào nồi luộc. Chỉ nên cho một ít nước trong nồi và luộc cho đến khi quả mềm, khoảng 10-15 phút, tùy thuộc vào loại quả và trọng lượng của quả.
- Thịt: Có thể được hấp hoặc để đông lạnh. Không thêm gia vị vào. Một số nghiên cứu cho thấy, thêm muối sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp.
- Đậu nành, các loại đậu: Cần đuợc nấu chín và đông lạnh một cách an toàn.
Bảo quản và sử dụng thực phẩm đã xay:
- Bảo quản rau đã xay trong bao bì đậy kín, đặt trong ngăn đá, dùng được đến hai ngày. Hoặc đổ hỗn hợp rau xay vào các khay đá viên, bọc nilon chuyên dụng và để đông lạnh. Nếu được bảo quản tốt trong tủ đá, thời hạn sử dụng của rau có thể lên đến một tháng.
- Khi sử dụng, cần rã đông thực phẩm, bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên rã đông bằng cách đặt thức ăn ở nhiệt độ bên ngoài phòng.
- Tránh để rau ở nhiệt độ trong phòng vì vi khuẩn dễ dàng tấn công vào đó. Ngay cả khi trời mát (lạnh) thì vi khuẩn vẫn hoạt động nếu rau nghiền không được cất trong tủ lạnh.
Những lưu ý khi xay:
- Trước tiên, khi xay rau, củ bằng máy, bạn cần cho vào thêm vào đó nước. Tốt nhất là nước luộc (hấp) của chính loại rau đó. Nước này giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình bạn đun nấu thức ăn cho con. Khi luộc (hấp) rau, chỉ nên cho một lượng nước vừa phải trong nồi để sau đó, bạn còn dễ tận dụng nước này khi xay nhuyễn rau. - Nếu không, có thể dùng nước đun sôi để nguội.
- Thao tác để rau được nghiền nhừ: Cho một lượng rau đã được cắt khúc và hấp (luộc) chín và bình chứa của máy xay (thường là máy xay sinh tố). Thêm nước luộc vào cho đến khi mực nước nhỉnh hơn mực rau một chút là được. Khởi động máy xay thật chậm để đảm bảo tất cả rau trong bình chứa được xay đều và mịn. Có thể thêm nước nếu bạn muốn hỗn hợp rau được loãng hơn.
Gợi ý tránh mất chất dinh dưỡng khi bảo quản và đun nấu:
- Các chất dinh dưỡng trong rau thường bị phá hủy bởi ánh sáng, nhiệt độ, không khí và nước. Nguồn nhiệt và ánh sáng sẽ hủy hoại vitamin C có trong rau. Nên bảo quản những loại củ có màu cam ở nơi mát và tối
- Carrot, củ cải… có thể không cần gọt vỏ vì trong vỏ cũng chứa một số chất dinh dưỡng và chất xơ.
- Nên cắt rau (củ) thành những miếng to nhất có thể. Cắt rau thành khúc quá nhỏ có thể làm thất thoát chất dinh dưỡng và khiến rau nhanh bị nguội (lạnh) do bề mặt tiếp xúc với không khí là nhỏ.
- Trong suốt quá trình đun nấu, nên dùng càng ít nước càng tốt. Nước giúp giữ lại những vitamin như vitamin C, vitamin nhóm B. Dùng phương pháp hấp rau thì tốt hơn là luộc. Nên cho dưới nồi hấp một lượng nước vừa đủ vì sau đó, bạn có thể dùng lại nước này để nghiền rau (hoặc cho vào nấu bột).- Vitamin nhóm B, chất riboflavin có trong rau dễ bị phá hủy bởi ánh sáng. Vì thế, không bao giờ được để rau, củ trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.