Chọn mua nồi áp suất


Nồi áp suất là một loại dụng cụ nhà bếp rất tiện lợi với các ưu điểm: nấu nhanh nhừ đối với các món linh,hầm...,tiết kiệm nhiên liệu, giữ được các chất bổ dưỡng trong thức ăn. Tuy nhiên trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm nồi áp suất với nhiều kiểu mẫu mã, thương hiệu khác nhau. Để lựa chọn được một chiếc nồi áp suất tốt mà hiệu quả sử dụng cao các chị em cần lưu ý các vấn đề sau:

1. Nhãn hiệu nồi áp suất

Trước kia các chị em nội trợ thường chỉ biết đến những loại nồi áp suất truyền thống dùng lửa để đun thường đi kèm với các thương hiệu của Nga hay Hungary. Nhưng hiện nay loại nồi này đã không còn được ưa chuộng.

 


Nồi áp suất Gali GL-1602

 

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại nồi áp suất điện cao cấp chống dính  với thương hiệu của Châu Âu, Hàn Quốc, Đài Loan...Tùy theo nhu cầu và mức tiền hiện có các chị em có thể chọn  mua cho gian bếp nhà mình một chiêc nồi áp suất có giá thành phù hợp.

2. Kích cỡ nồi áp suất

Tùy theo lượng người trong gia đình mà bạn chọn mua nồi có kích cỡ phù hợp, có các kích cỡ như 2.5 lít, 3 , 4.5, 6 ,8 lít...

Đặc biệt khi chọn mua nồi áp suất bạn phải hình dung chỉ nấu thức ăn khoảng 1/2 nồi hoặc không quá 2/3 thì đồ ăn mới ngon và chín đều.

3. Chất liệu

Nồi áp suất có rất nhiều loại mẫu mã khác nhau nên khi mua bạn nên chú ý xem  chất liệu của nồi được làm bằng thép không gỉ,nhôm hay các chất liệu chống dính cao cáp khác để định hình được về giá.

Lựa chọn nồi có nắp đậy kín, không cong vênh, gioăng cao su phải bám sát vào miệng nồi.

 

4. Kiểu dáng tiện dụng

Nồi áp suất cũng giống như nồi cơm điện có quai gài và nắp đậy thật kín. Tùy theo từng loại có kích thước lớn nhỏ mà bạn nên chọn những loại nồi áp suất tiện cho việc sử dụng để mỗi khi sử dụng ta không phải ngại khi mang ra mang vào.

Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất an toàn

- Thị trường hiện có rất nhiều loại Nồi áp suất với các tính năng khác nhau. Người tiêu dùng khi mua hàng cần nắm rõ nguồn gốc xuất sứ và đặc biệt đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để dễ dàng nắm đước các thao tác nấu tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra.

- Đặt thức ăn và đổ chất lỏng vào nồi. Không để lượng thức ăn quá đầy, thức ăn như rau, thịt , cá không để vượt quá 3/4 nồi.

- Đậy nắp phải thật kín, khớp đúng với quy định sử dụng nồi.

- Tùy loại thực phẩm mà có thời gian nấu khác nhau, tời gian nấu được tính từ lúc hơi thoát ra chứ không tính từ lúc bắc lên bếp.

- Khi nấu xong chờ hơi thoát hết ra mới mở nắp

- Khi sử dụng xong cần vệ sinh nồi áp suất sạch sẽ bằng khăn mềm tránh làm trầy xước nồi

Cách làm giảm nhanh áp suất của nồi trước khi mở nắp :

- Giảm áp suất tự nhiên

Đây là cách giảm áp suất phù hợp với các món thịt, những thức ăn tạo nhiều bọt khi nấu hoặc những món lỏng, có nhiều nước. Rất đơn giản, bạn chỉ cần để nồi nguội hoan toàn, áp suất sẽ giảm đi một cách tự nhiên. Cách này sẽ tốn thời  gian và món ăn của bạn sẽ không còn nóng nữa.


 

 

- Giảm áp suất bằng nước lạnh

 

Là phương pháp nhanh nhất để làm giảm áp suất và là lựa chọn phù hợp khi nấu các loại rau củ. Quá trình nấu nhanh chóng kết thúc sẽ tránh cho rau, củ bị mềm nhũn, chín quá mức. Hãy đặt nồi áp suất vào bồn nước, để cho nước chảy lên phần viền bên ngoài của nắp nồi sao cho chỉ chảy lên phần nắp. Tuyệt đối không được để nước chảy  trực tiếp vào lỗ thông hơi hoặc phần van của nồi.

 

- Giảm áp suất nhanh chóng

 

Phương pháp này áp dụng trong trường hợp bạn muốn cho thêm một số nguyên liệu vào món ăn như thêm rau, củ vào hầm cùng thịt hoặc xương...Các loại nồi áp suất hiện này đều có thiết kế một loại van đặc biệt để sử dụng trong trường hợp muốn giảm áp suất nhanh. Bạn chỉ cần dùng một cái muỗng nhấn vào van là ngay lập tức áp suất sẽ giảm nhanh chóng.

 

 

Xem thêm thông tin chi tiết về nồi áp suất tại đây

Viết bình luận: