BẾP TỪ CẦN CHÚ Ý KHI CHỌN MUA

 

Chú ý thông tin in trên bếp, xem xét kỹ mặt bếp, yêu cầu người bán cho nấu thử để thử nghiệm độ nhạy... 

·          Nên sử dụng loại bếp nào để nấu cho an toàn /  Sử dụng bếp từ đúng cách

Bếp từ là loại bếp cảm ứng, áp dụng theo nguyên lý từ trường sinh dòng điện fuco trong kim loại (sắt). Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt ( Loại cao cấp bằng thủy tinh, loại thường bằng sứ). Dòng điện đi qua cuộn dây sẽ tạo từ trường trên bề mặt bếp. Dòng điện này được gọi là dòng điện cảm ứng. Đáy nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm trong khu vực này sẽ sinh ra dòng điện xoáy và nóng lên, nấu chín thức ăn.

Bếp từ sinh nhiệt trực tiếp trên đáy nồi nên tiết kiệm điện hơn bếp điện và bếp hồng ngoại, điện quang…

Ưu điểm của bếp từ:

- Ít rủi ro hơn bếp ga và các loại bếp khác.

- Nấu ăn nhanh: Đây là loại bếp nấu ăn nhanh nhất hiện nay trên thị trường.

- Hiệu suất nấu cao: Bếp từ cho hiệu suất nấu lên đến 90% (trong khi bếp gas chỉ 40%) nên tận dụng tối đa nhiên liệu khi sử dụng.

- Chi phí khi sử dụng thấp: Bởi hiệu suất nấu cao nên bếp từ đun nấu rất nhanh, không lãng phí nhiên liệu bởi nhiên liệu sử dụng cho nấu không bị thất thoát nhiều.

- An toàn cho người sử dụng: Bếp từ hiện là loại bếp an toàn nhất hiện nay. Bếp từ sử dụng dòng điện để nấu nên không gây cháy nổ, ngộ độc khí hay bị bỏng trong khi sử dụng.

- Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.

- Bề mặt bếp khi đun nấu không bị nóng. Bếp từ khi nấu chỉ nóng tại khu vực nấu (bề mặt bếp nấu tiếp xúc với dụng cụ nấu), những vùng xung quanh vẫn mát, rất an toàn.

Sản phẩm minh họa


Nhược điểm của bếp từ:

- Bếp từ kén dụng cụ nấu: Bếp từ chỉ sử dụng được với những xoong nồi được chế tạo bằng kim loại nhiễm từ. Vì vậy, khi sử dụng bếp từ bạn không thể đun nấu bằng nồi đất, nồi sứ, thủy tinh, nồi nhôm hay thép kém chất lượng được.

- Không sử dụng được khi mất điện.

So sánh giữa bếp ga, bếp hồng ngoại, bếp từ:

 
 

 

 

BẾP GAS

BẾP TỪ

BẾP HỒNG NGOẠI

Ưu điểm

-Bếp cung cấp nhiệt tức thời khi bật. Nhiệt sinh ra bằng nguyên liệu ga, để đun nấu thực phẩm.

-Giá bình dân nhất so với các loại bếp.

-Sử dụng không kén nồi.

-Điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn.

-Cung cấp nhiệt tức thời khi bật, điều chỉnh được nhiệt độ theo nhu cầu.

-Ít rủi ro hơn bếp ga, loại bỏ nguy cơ rò rỉ, cháy nổ, ngộ độc do khí ga, thân thiện với môi trường.

-Tiết kiệm điện năng khi sử dụng.

-Nấu nhanh hơn bếp ga, hồng ngoại...

-Dễ dàng vệ sinh, bảo quản.

-Cung cấp nhiệt tức thời, điều chỉnh được nhiệt độ theo nhu cầu.

-Không kén dụng cụ nấu

-Có thể nướng thực phẩm ngay tại bàn tiệc.

-Bếp sử dụng an toàn, thân thiện với môi trường.

-Dễ dàng vệ sinh, bảo quản.

Nhược điểm

-Lẵng phí nhiệt lượng khi đun.

-Không thân thiện với môi trường và sức khỏe người dùng.

-Không an toàn, có thể cháy nổ, ngộ độc khi hở ga.

-Nhiệt phân tán lớn, gây nóng cho người sử dụng.

-Vệ sinh khó vì kiềng và vòng lửa thiết kế phức tạp.

-Kén dụng cụ nấu.

-Yêu cầu nguồn điện ổn định.

-Mặt bếp bằng thủy tinh, không cẩn thận sẽ bị bể vỡ.

- Dùng quạt giải nhiệt phát ra tiếng ồn.

-Mặt bếp bằng thủy tinh không cẩn thận dễ bị bể vỡ.

-Yêu cầu nguồn điện ổn định.

-Nhiệt phân tán, gây nóng cho người sử dụng.

-Sử dụng quạt giải nhiệt phát ra tiếng ồn.

 

Cách kiểm tra bằng mắt thường khi mua bếp từ:

Nếu đã quyết định mua một chiếc bếp từ, hãy xem xét kỹ càng chiếc bếp mình muốn mua. Bằng mắt thường và cảm nhận, có thể tránh được hàng kém chất lượng:

- Mực in trên bếp: Các loại bếp từ chính hãng sử dụng mực in chất lượng cao, sắc nét. Hãy cạo thử những chữ in trên, nếu chữ bong ra thì chắc chắn là hàng nhái. 

- Mặt bếp: Mặt bếp từ cao cấp sử dụng mặt kính chất lượng cao, chịu lực, chịu nhiệt tốt như kính. Vì thế mặt bếp sẽ sáng, trong, không vẩn đục. Bạn hoàn toàn có thể dùng vật cứng như móng tay hay chìa khóa để cạo thử xem mặt bếp có xước không. Kính mặt bếp khá dày, có thể đến 5 mm. Nếu mặt bếp mỏng thì đó là loại bếp kém chất lượng.

- Nấu thử: Bạn nên yêu cầu người bán hàng cho đun nấu thử một ít nước. Các loại bếp từ hiện nay hầu hết sử dụng hệ thống điều khiển cảm ứng. Bằng cách đun thử này bạn có thể thử nghiệm độ nhạy của bếp. Bếp từ cao cấp có độ nhạy cao và chính xác, bấm nhanh không bị sai lệch.

- Xem kỹ các thông số kỹ thuật và cấu tạo: Thường bếp từ giá rẻ cấu tạo cuộn dây dẫn điện bằng nhôm và có công suất thấp hơn nhiều công suất nghi trên sản phẩm, mạch công suất thiết kế nhỏ. Tất cả nhằm mục đích giảm giá thành và sẽ mau hư hỏng.

- Lên chọn các sản phẩm của các thương hiệu uy tín trên thị trường.

Hà Đông ( tổng hợp từ internet)

Viết bình luận: